Dịch vụ luật sư

Doanh nghiệp và câu chuyện đối với cơ quan Thuế...

doanh-nghiep-va-cau-chuyen-doi-voi-co-quan-thueTrong bối cảnh ngành thuế hiện nay đang tích cực triển khai các giải pháp để đơn giản hoá thủ tục hành chính thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, việc áp dụng kiểm tra - thanh tra thuế trên cơ sở rủi ro được thực hiện một cách khoa học, minh bạch nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế. Đối với doanh nghiệp, cần chủ động nâng cao việc tuân thủ pháp luật thuế, giảm thời gian, chi phí khi làm việc với cơ quan thuế thông qua việc kiểm tra - thanh tra tại doanh nghiệp, ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề trong công tác quản lý và hoạt động để tránh được những rủi ro có thể gặp phải.
Thứ nhất, mục tiêu của cơ quan thuế là cắt giảm giờ nộp thuế còn 121 giờ, bằng Asean 4 (bốn nước có thủ tục thuế tốt nhất Asean), nhưng doanh nghiệp chớ vội mừng. Cụ thể như gần đây doanh nghiệp không còn phải nộp phụ lục của tờ khai thuế giá trị gia tăng để cắt giảm giờ khai nộp thuế nhưng doanh nghiệp vẫn phải làm các biểu mẫu đó để sẵn, vì cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp vẫn phải trình các phụ lục này, nếu không có thì doanh nghiệp sẽ gặp rắc rối.
Cơ quan thuế sẽ siết chặt hơn trong việc kiểm tra doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần luôn cập nhật tình hình để biết mình có thuộc diện bị kiểm tra hay không và cần làm những gì.
Thứ hai, quy trình kiểm tra nội bộ phân loại doanh nghiệp theo rủi ro và sẽ ứng xử với mỗi nhóm doanh nghiệp được phân loại khác nhau, gồm nhóm doanh nghiệp ưu tiên, nhóm doanh nghiệp tuân thủ và không tuân thủ để dựa trên đó quyết định việc thanh tra, kiểm tra nhiều hay không. Nếu doanh nghiệp của bạn rơi vào nhóm không tuân thủ thì sẽ khá “mệt”.
Thứ ba, về hoàn thuế, 100% đối tượng được hoàn thuế đều bị kiểm tra sau hoàn thuế và lưu ý cơ quan thuế sẽ nhắm vào những doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, ví dụ lỗ triền miên mà vẫn đầu tư thêm. “Chúng ta vẫn hiểu việc thanh tra chuyển giá thường tập trung vào khối doanh nghiệp FDI nhưng trong định hướng ngành thuế sẽ tập trung cả vào khu vực trong nước, nhất là những doanh nghiệp có một vài công ty con được hưởng ưu đãi thuế, hay những doanh nghiệp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng với số tiền lớn”.
Thứ tư, thuế nhà thầu nước ngoài cũng là một loại thuế “nguy hiểm”. Lẽ ra thuế này nhà thầu nước ngoài phải chịu nhưng thực tế toàn doanh nghiệp Việt Nam chịu và hầu hết rơi vào đầu doanh nghiệp theo kiểu một ngày đẹp trời, cơ quan thuế vào, ấn cho một hợp đồng đòi truy thu cả chục tỉ trong khi nhà thầu nước ngoài đã đi xa rồi. Doanh nghiệp lưu ý những khoản thanh toán với nước ngoài đặc biệt như dịch vụ, bởi đây là những phần hay bị truy thu thuế này và số tiền thường rất lớn nên đó là loại thuế nguy hiểm, đừng lơ là.
Thứ năm, nếu doanh nghiệp chưa được kiểm tra thuế trong vài năm thì đó là dấu hiệu có thể sắp bị kiểm tra. Thường 3-4 năm doanh nghiệp sẽ bị thanh tra thuế một lần. Tỷ lệ tiền phạt hành chính, quản lý, phạt chậm nộp thuế là 0,05% một ngày nhưng tính ra năm lên tới 18,25%/năm, gấp hơn ba lần so với lãi suất ngân hàng và đó là mức phạt cực kỳ nặng.

 

Thứ sáu, doanh nghiệp cần lưu ý các chi tiết nhỏ nhặt nhưng rất dễ gặp tai nạn với cơ quan thuế, ví dụ như tính xác định trị giá hải quan. Cơ quan thuế nhiều trường hợp tính thêm các khoản khác vào khoản gốc, ví dụ tiền bản quyền phải trả cho cơ quan thuế rất có thể được cộng vào giá thuế nhập khẩu khi nhập khẩu hàng hóa. Hay như mức tiêu hao nguyên vật liệu, nhiều trường hợp số đăng ký với hải quan, số báo với cơ quan thuế và số thực tế chênh lệch sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra thêm và bị phạt. Hay nếu doanh nghiệp có ưu đãi thuế thì phần đăng ký hoặc điều chỉnh giấy phép đầu tư có ảnh hưởng đến phần nhập khẩu tính thuế phải hết sức cẩn thận.
Thứ bảy, về hóa đơn, các quy định về hóa đơn thuế giá trị gia tăng và hóa đơn bán lẻ có những quy định nhỏ nhưng rất dễ “chết người” ví dụ nhiều người vẫn viết tắt “quận” là Q., TP có nghĩa là “thành phố” nhưng viết tắt trong hóa đơn phải viết đúng theo giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp mới được chấp nhận, hay hóa đơn không in bằng máy tính bên dưới phần kê khai còn trống thì phải dùng bút gạch chéo…
Doanh nghiệp đứng trước sự thanh tra, kiểm tra cơ quan thuế nên để đề phòng những rủi ro không mong muốn, doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, lắng nghe, cập nhật các quy định về thuế và luôn sẵn sàng chuẩn bị để “đương đầu” với cơ quan thuế. Vì vậy, sự hiểu biết quy định pháp luật, quy định về quản lý thuế là cần thiết. Nếu chưa trang bị cho mình đầy đủ hiểu biết pháp luật về lĩnh vực này thì doanh nghiệp nhờ tới sự trợ giúp của chuyên gia là cần thiết và đúng đắn.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"