Dịch vụ luật sư

Bài học coi nhẹ pháp chế và pháp lý doanh nghiệp

bai-hoc-coi-nhe-phap-che-va-phap-ly-doanh-nghiepTrong thời kỳ nền kinh tế Việt Nam đang từng bước phát triển, đặc biệt sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cùng với việc hàng loạt các doanh nghiệp mới ra đời, chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thử thách và những rủi ro không thể lường trước được. Thưc tế, thời gian qua cho thấy, do còn thiếu hiểu biết về pháp lý và tư vấn doanh nghiệp nên còn thực hiện chưa tốt dẫn đến tình trạng phải đối mặt với các rủi ro và chịu các thiệt hại không đáng có về tài chính cũng như uy tín của doanh nghiệp.
 
Xin kể ra đây một số loại rủi ro đã đưa nhiều doanh nhân đến những thất bại toàn diện. Biết rằng sử dụng các loại hóa chất độc hại để sản xuất và bảo quản lương thực, thực phẩm là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng, là nguy cơ bị cộng đồng và người tiêu dùng tẩy chay nhưng nhiều doanh nhân vẫn cứ làm. Khi bị phát hiện và xử lý thì các doanh nhân này đã trở thành những người “bóc lịch” trong trại giam. Nhiều doanh nhân biết rõ việc nhập khẩu sừng tê giác, ngà voi là vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, công ước quốc tế về chống buôn bán động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (Công ước CITES) song vẫn tìm cách thực hiện bằng phương thức nhập khẩu các mặt hàng và để lẫn sừng tê giác hay ngà voi trong đó. Hậu quả là các doanh nhân này bị truy tố hình sự. Đó là những trường hợp doanh nhân bất chấp rủi ro pháp lý. Cũng có không ít doanh nhân do thiếu hiểu biết, chủ quan dẫn đến việc đối mặt với nhiều vụ kiện mà phần thua chắc chắn nhiều hơn phần thắng.

bai-hoc-coi-nhe-phap-che-va-phap-ly-doanh-nghiep

Trong rất nhiều vụ xử các tranh chấp quốc tế, nhiều doanh nhân thua vì thiếu quan tâm thỏa đáng tới rủi ro pháp lý. Ký hợp đồng với đối tác nước ngoài xong rồi không thực hiện và cũng không có những giải pháp cần thiết để giảm nhẹ hậu quả. Cứ ngây thơ nghĩ rằng họ ở nước ngoài, ta ở đất của ta, họ làm gì được, chẳng lẽ sang Việt Nam bắt vạ. Có doanh nhân ký hợp đồng mua hàng nghìn tấn báo cũ từ đối tác nước ngoài. Ký xong hợp đồng rồi không thực hiện. Bị xử thua và bị cưỡng chế thi hành. Mất hàng trăm nghìn đô bởi một chữ ký vô duyên như vậy. Doanh nhân của ta thua đau lắm trước các đối tác nước ngoài đã quá trải nghiệm các rủi ro pháp lý. Nói chung là có rất nhiều những rủi ro pháp lý mà doanh nhân cần tránh.
Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam nên sử dụng thường xuyên hơn dịch vụ cố vấn pháp lý đối với mọi quan hệ giao thương có yếu tố nước ngoài, mặc dù sẽ phải bỏ ra chi phí, nhưng bù lại có thể phòng tránh những rủi ro gây thiệt hại lớn về uy tín cũng như vật chất.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"