Dịch vụ luật sư

Thực tế sử dụng dịch vụ Luật sư ở Việt Nam hiện nay

thuc-te-su-dung-dich-vu-luat-su-o-viet-nam-hien-nayThực tế khi thành lập doanh nghiệp hiện nay, các cổ đông sáng lập hay thành viên sáng lập luôn chú trọng tới các vấn đề như tìm kiếm đối tác, nghành nghề kinh doanh, địa điểm kinh doanh mà coi nhẹ thủ tục đăng ký kinh doanh và coi đây là một thủ tục đơn giản, nhưng thực tế khi làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, các cá nhân và tổ chức nếu tự đi thực hiện đăng ký kinh doanh thì họ có những khó khăn nhất định thường mắc phải.
Năm 2013 đánh dấu một sự kiện cho nghành Luật sư Việt Nam khi Thủ Tướng chính phủ chính thức quyết định và công bố lấy ngày 10.10 hàng năm là ngày truyền thống của nghành Luật Sư Việt Nam. Từ những gì giới Luật sư đạt được và đóng góp cho đất nước giúp cho hệ thống tư pháp nói riêng và các hoạt động xã hội nói chung được cân bằng và ổn định. Bên cạnh đó cũng đảm bảo yếu tố dân chủ, công khai, minh bạch trong các vụ án giúp cho cơ quan tiến hành tố tụng truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
Tuy nhiên trên thực tế hiện nay việc sử dụng dịch vụ của Luật sư trong xã hội vẫn còn rất hạn chế, các vụ việc, vụ án được Luật sư tham gia đa số là có mối quan hệ thân quyen với thân chủ, khách hàng hoặc người thân, gia đình của thân chủ, khách hàng. Nếu không cũng là những quan hệ chỉ định của các cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu Luật sư tham gia vào vụ án cho đúng theo quy trình, quy định của pháp luật. Nói như vậy không phải vai trò của Luật sư bị giảm sút hay các vụ việc của cộng đồng của xã hội có hướng giảm đi, bớt tội phạm, bớt các vi phạm pháp luật mà là nhận thức của đại đa số người dân về chức năng, nhiệm vụ của Luật sư còn hạn chế nhất là những người dân thuộc các vùng xa xôi, nông thôn, miền núi, hải đảo ít tiếp tục được với các hoạt động hành nghề của Luật sư.
Tìm hiểu nguồn gốc của của sự việc trong một cuộc điều tra nhỏ của những khách hàng mà tôi đã tham gia tư vấn thì tôi được biết đại đa số người dân, hoặc những khách hàng của tôi không biết hoặc biết mà không hiểu những việc làm của Luật sư cũng như những giá trị của Luật sư sẽ mang đến cho họ bên cạnh đó có những khách hàng cũng đã tìm hiểu về Luật sư họ cũng biết hoặc được những người khác tư vấn về dịch vụ của Luật sư tuy nhiên họ lại băn khoăn về giá và chi phí khá đắt đỏ của “Dịch vụ luật sư” kết quả trong cuộc điều tra thì số lượng những người dân không biết về các hoạt động dịch vụ của Luật sư chiếm đến 62-65% và đặc biệt trong mảng dịch vụ “Pháp luật dân sự” thì số phần trăm đó còn lớn hơn rất nhiều.

thuc-te-su-dung-dich-vu-luat-su-o-viet-nam-hien-nay
Từ thực tế cho thấy Luật sư Việt Nam hiện nay ngoài yêu cầu về cái “ Tâm” còn được đào tạo về cái “Tầm” rất nghiêm túc trong môi trường giảng dạy và hành nghề để đảm bảo tốt nhất những giá trị cung cấp cho khách hàng nói riêng và cho cộng đồng xã hội nói chung. Thiết nghĩ trong pháp luật dân sự Luật sư cung cấp các dịch vụ về Hôn nhân, Thừa kế, Tài sản, Hợp đồng, Đất đai,..Hay trong pháp luật về hình sự thì Luật sư còn có chức năng tư vấn, giải đáp, chia sẻ pháp luật và hoạt động bào chữa cho bị can, bị cáo..v.v. Bên cạnh đó những vai trò khác trong pháp luật về doanh nghiệp, thương mại, kinh tế, lao động…v.v. Với tất cả các vai trò của Luật sư trong các mảng pháp luật Luật sư hoàn toàn có quyền chủ động tham gia tìm kiếm khách hàng và giúp đỡ khách hàng. Xây dựng các mối quan hệ khách hàng và cộng đồng hành nghề của Luật sư.
Từ những đóng góp và cống hiến to lớn của nghành Luật sư sẽ giúp cho xã hội được công bằng hơn, giúp cho thân chủ, khách hàng được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Từ đó Luật sư cũng giúp cho việc truyền đạt, giáo dục pháp luật cho toàn thể cộng đồng được tốt hơn.
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"