Dịch vụ luật sư

Tiền mất tật mang với hợp đồng góp vốn

tien-mat-tat-mang-voi-hop-dong-gop-vonHiện nay, để có được một căn hộ như ý, nhiều người đã “đặt chỗ” bằng việc mua căn hộ hình thành trong tương lai. Họ ký với nhà đầu tư một hợp đồng mà bên ngoài là hợp đồng hợp tác đầu tư, tức là họ sẽ góp vốn cùng nhà đầu tư để xây dựng dự án, nhưng bản chất của nó là đặt tiền để mua những căn hộ chuẩn bị được xây lên. Họ cầm hợp đồng trên tay và yên tâm rằng một thời gian nữa là sẽ được sở hữu căn hộ trong mơ mà không hề biết rằng hợp đồng đó chứa nhiều rủi ro đến mức nào.
Trong thực tế tiếp xúc với những vụ án liên quan đến hợp đồng, tôi đã gặp một số trường hợp “dở khóc dở cười” với những hợp đồng kiểu như này. Mặc dù trong hợp đồng có nói là dự kiến sẽ giao nhà 2 năm sau khi dự án được phê duyệt, nhưng đã 10 năm sau phê duyệt mà người dân vẫn chưa thấy được hình dạng tòa nhà. Làm đơn khiếu nại thì doanh nghiệp luôn lấy cớ là “dự kiến” nên thời gian có thể kéo dài so với dự định ban đầu. Tệ hơn là trường hợp dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, trong khuôn viên của dự án vẫn còn nhiều nhà dân đang sinh sống do chưa đền bù giải tỏa xong…Trong khi thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên quảng cáo rầm rộ và huy động vốn từ khách hàng. Nhiều khách hàng còn phản ánh rằng sau khi nhận bàn giao nền từ chủ đầu tư, khách hàng đã tự xây nhà nhưng gần chục năm nay chủ đầu tư vẫn chưa sang tên cho khách. Trong khi đó, sổ đỏ đứng tên chủ đầu tư, mọi giấy tờ liên quan cũng đứng tên chủ đầu tư nên khách hàng có nóng lòng làm sổ cũng đành bó tay…

tien-mat-tat-mang-voi-hop-dong-gop-von

Trong những hợp đồng mang danh “góp vốn” này, khi chủ đầu tư tăng giá, người góp vốn phải chịu thua lỗ; khi dự án chậm, người góp vốn đành lòng phải chờ và “ngậm đắng nuốt cay” trả tiền lãi khoản vay ngân hàng để có tiền góp vốn. Những hợp đồng mà người góp vốn ký đều do bên chủ đầu tư soạn thảo, trong đó có những điều khoản không rõ ràng mà quyền lợi đều hướng về bên chủ đầu tư. Do không hiểu biết pháp luật cũng với việc hầu hết người dân đều không đọc hết hợp đồng mà nhiều người đã “tiền mất tật mang” khi xảy ra sự cố, bởi hầu hết hợp đồng mà họ ký đều không đúng với quy định của pháp luật nên người chịu thiệt luôn là người góp vốn.
Với tâm lý chung là ngại phiền phức, sợ tốn kém nên nhiều người vẫn tự tìm hiểu hoặc ký hợp đồng theo kinh nghiệm của những người đã ký trước mà không biết rằng  những người đó cũng “đuối” về pháp luật như mình. Việc bỏ ra năm trăm nghìn đến một triệu đồng để được luật sư tư vấn kỹ càng về cách thức góp vốn, nội dung hợp đồng, những rủi ro sẽ gặp phải khi ký hợp đồng đó hay những điểm bất lợi trong hợp đồng… hoặc là mất hàng tỷ đồng khi xảy ra tranh chấp, sự cố? Đây là câu hỏi mà ai cũng thấy được câu trả lời nào có lợi cho mình. Vậy tại sao mọi người không làm mà đợi đến khi có “sự cố” thì mới ngã ngửa thì sự đã rồi. Lúc đó chỉ có thể chạy theo kiện tụng mà không thu lại được gì.
Hiện nay ở Hà Nội có rất nhiều công ty, văn phòng luật có thể hỗ trợ về vấn đề pháp lý về hợp đồng. Luật Thiên Mã cũng là một đơn vị uy tín, có trách nhiệm với khách hàng. Để có thể có được căn hộ như ý và bảo vệ được quyền lợi của mình, người góp vốn nên nhờ đến sự tư vấn của Luật sư để tránh những rủi ro không đáng có
==========================================================================
"Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Luật Thiên Mã, chúng tôi không ủng hộ cho việc sao chép"